Cây có ngàn điều tuyệt diệu

Đó là dừa. Dừa, nước dừa, mứt dừa, rau câu dừa… ui chao, toàn là mấy món khoái khẩu của tụi mình. Nhưng mà chưa hết đâu, ngoài các món ngon từ trái dừa, thì thân dừa, cùi dừa, lá dừa, gáo dừa… đều có thể tạo nên những điều tuyệt diệu trong cuộc sống. Cùng khám phá nhé!

Nước dừa: Dùng để giải khát rất “đã” nè. Nó còn là nguyên liệu để làm nên món thạch (rau câu) dừa rất ngon miệng nữa. Nước dừa khô khi được cô đặc với đường sẽ trở thành một dung dịch màu nâu đen gọi là nước màu dừa. Cái này để mẹ kho cá, ướp thịt, chế biến các món ăn cho hương vị thêm đậm đà.

Cơm dừa: Là phần màu trắng bên trong trái dừa đó. Có thể ăn tươi hoặc xắt nhỏ kho với thịt, cá, làm một số món ăn ngon. Cơm này bào mỏng, sên với đường là thành mứt dừa tụi mình ăn trong những ngày tết. Cơm dừa khô còn là nguyên liệu để sản xuất dầu dừa đó nha.

Nước cốt dừa: Cơm dừa được nạo nhỏ, vắt lấy thứ nước màu trắng đục gọi là nước cốt dừa. Nước cốt này dùng để nấu chè và là nguyên liệu để nấu các món ăn khác như cà-ri… Món kẹo dừa béo ngậy, thơm thơm cũng từ nước cốt dừa được cô đặc mà ra đó.

Nhựa dừa: Khi rạch các chùm hoa dừa thì sẽ có nhựa tiết ra. Nó là nguyên liệu để sản xuất rượu vang dừa đấy. 

Gáo dừa: Phần vỏ cứng bao bọc cơm dừa. Có lẽ đây là bộ phận được ưu ái sử dụng để tạo ra nhiều vật dụng độc đáo cho cuộc sống của con người. Ngoài tranh gáo dừa độc đáo, các đồ thủ công mỹ nghệ đa số được làm nên từ gáo dừa. 

Xơ dừa: Dùng đốt thay củi nè. Ủ xơ dừa trong đất để làm chất độn trong phân bón nè. Xơ dừa dùng làm dây thừng rất chắc, dùng làm sợi làm thảm, bàn chải hay khảm thuyền rất bền và rất đẹp.

Lá dừa: Các tàu lá được kết lại làm mái che, lợp nhà. Chổi từ lá dừa làm sạch sân vườn, nhà cửa. Lá dừa còn dùng để xếp đồ chơi, đan các loại giỏ xách và các vật dụng khác. Các gân lá thì được tận dụng làm các que xiên thịt, cá, phục vụ công việc bếp núc. 

Đọt dừa: Là các chồi non trên đỉnh cây dừa á. Có thể hái đọt làm rau ăn rất mát nhưng nếu ham ăn rau kiểu này thì bạn sẽ hại chết luôn cây dừa đó nghen, hihi. Phần lõi bên trong lá non được gọi là củ hũ dừa. Nó cũng là một món lạ, dùng để làm gỏi, salad.

Gỗ dừa: Dùng làm đồ mỹ nghệ hoặc làm nguyên vật liệu trong các công trình xây dựng đặc biệt. Thân dừa đục rỗng có thể làm trống, thùng chứa hay các loại thuyền nhỏ.

Rễ dừa: Chiết xuất từ rễ dừa dùng làm thuốc sát trùng để súc miệng và sản xuất thuốc nhuộm. 

Woa, bạn đã điểm danh hết các bộ phận của cây dừa chưa? Thật là tuyệt vời khi có một cây dừa trong vườn và mình sẽ sử dụng tất tần tật những gì thuộc về nó phải không? Dừa là một cây sống lâu năm, đem lại lợi ích kinh tế cao. Trong tiếng Phạn, tên gọi của dừa có nghĩa là “cây đem lại mọi thứ cần thiết cho cuộc sống”; trong tiếng Malaysia, dừa còn được xem là “cây có ngàn công dụng”; ở Philippines, nguời ta gọi dừa là “cây của sự sống”. Còn bạn, bạn có nghĩ ra một cái tên nào khác cho dừa không?

Mời các bạn đón đọc Thần Đồng Đất Việt 28: Gáo dừa kỳ diệu để biết rõ hơn về Cây dừa bạn nhé!

Advertisements
Categories: Cửa sổ hội họa | Tags: , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: