Xinh xinh những đóa HOA KHÔ

Những cánh hoa tươi trong đẹp là thế, thơm là thế nhưng để chúng úa tàn thì quá là uổng. Có phép lạ nào để giữ nét đẹp của hoa không nhỉ? Có đấy! Hôm nay chúng ta sẽ làm “những phù thủy hoa” biến những đóa hoa tươi thành những cành hoa khô không kém phần xinh đẹp nhé!

Khi làm hoa khô, điều quan trọng nhất là làm sao giữ được màu sắc tươi tắn của hoa (chứ hoa khô mà màu hoa đen xịt, lại nổi mốc thì còn gì là hoa nữa chứ!). Có rất nhiều cách úm ba la một cành hoa tươi thành hoa khô, từ đơn giản tới phức tạp.

Treo ngược hoa: Hoa mua về loại bỏ các lá vàng úa, sau đó cột từng bằng sợi thun (thun làm cành hoa mau mất nước hơn các loại dây cột khác) rồi treo ngược lên ở chỗ thoáng mát. Đừng treo nơi nhiều nắng và gió nhé kẻo hoa bị bạc hết màu đấy. Cứ cách ngày bạn hòa nước muối loãng phun (xit) lên các cành hoa và lá. Cách này giữ màu rất hiệu quả. Thời gian để khô thường vào 3 tới 5 tuần tuỳ loại hoa.

 

Chôn hoa trong cát nóng: Chọn loại cát trắng thật mịn rang lên. Đổ cát vào một hộp giấy rồi để hoa lên trên. Cứ tuần tự một lớp hoa là một lớp cát. Nhớ đổ cát nhẹ nhàng để tránh dập cánh. Khoảng một tuần sau, dùng kéo nhẹ nhàng cắt một góc hộp cho cát từ từ chảy ra ngoài là bạn có thể “thu hoạch” được những đóa hoa khô xinh xinh rồi đấy, hihi. Tránh lấy tay vọc vào hộp cát để “moi” hoa ra nha, làm vậy là hoa khô rã cánh liền đó. 

 

Dùng lò viba: Hihi, cách này quá hiện đại luôn. Nếu ép từng cánh thì nhớ chọn hai miếng bìa carton (hoặc giấy hút ẩm) rồi định vị các cánh hoa vào giữa. Kẹp hai miếng bìa lại bằng kẹp giấy rồi cho vào lò và bấm nút sấy khô thôi. Còn nếu muốn hoa khô nguyên bông thì không cần bìa, chỉ để trong lò viba chất hút ẩm cộng một bát nước, xong cho hoa vào, sấy khoảng 3 phút là hoa khô.

 

Sử dụng chất hút ẩm: Bạn có thể mua chất hút ẩm này tại các cửa hàng bán hoa khô hoặc các tiệm tạp hóa bán hóa chất ngoài chợ. Bạn nhớ chuẩn bị một hộp kín, cho hoa và các túi hút ẩm vào thì mới hiệu quả. Nếu hộp không kín, các túi hút ẩm sẽ hút luôn không khí từ bên ngoài vào là tiêu. Cách này chỉ 2- 3 ngày sau là hoa khô, màu sắc cứ gần như hoa tươi ý. Hoa cũng giữ được rất lâu nữa. Thích nha!

 

Làm khô bằng tủ lạnh: Ngộ hen! Cho hoa vào tủ lạnh và để nhiệt độ thấp hơn 00C. Nước trong hoa sẽ bị đông cứng lại và sau đó bốc hơi theo kiểu thăng hoa, thế là ta có hoa khô dễ như trở bàn tay luôn.

 

Hoa khô có rất nhiều công dụng. Bạn có thể dùng để cắm trong bình, hay để trong các lọ thủy tinh trong suốt, trang trí nhà cửa cũng rất duyên. Hoa khô dùng làm thiệp lại rất lạ và đẹp nữa chứ. Người ta cũng dùng những cánh hoa khô cho vào chiếc túi lụa mỏng kèm theo một chút tinh dầu để tạo hương thơm đấy. Những túi hoa này sẽ rất thích hợp để trong giỏ xách hay trong tủ quần áo, thơm ơi là thơm luôn.

Chơi hoa khô đã trở thành một nghệ thuật với nhiều kỹ thuật làm hoa khô tân tiến với các hình thức nhuộm màu, để cho màu hoa giống y như hoa lúc tươi vậy đó. Lứa tuỗi học trò của mình thì biết chút chút các cách làm hoa khô đơn giản trên thôi hen. Nhiêu đó thôi là đủ cho chúng mình trổ tài khéo tay thoải mái rồi, hihi.

Sao tết này bạn không thử làm một cánh thiệp từ hoa khô treo trên cành mai trước nhà nhỉ?

Mời các bạn đón đọc Thần Đồng Đất Việt 27: Hội tóc mùa xuân để biết thêm về HOA KHÔ.

Advertisements
Categories: Cửa sổ hội họa | Tags: , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: