Nghệ thuật BODY PAINTING

Bạn có thấy các bộ lạc da đỏ và nhiều bộ lạc khác thường hay bôi, trét các màu sắc lên mặt, lên thân thể không? Đấy là một nét văn hóa bản địa đó bạn. Chính nguồn gốc vẽ vời  lên da thịt của con người vào buổi ban sơ này đã tạo nên một hình thức nghệ thuật độc đáo: Nghệ thuật Body Painting – Vẽ trên cơ thể người.

Nghệ thuật Body Painting là gì?

Nhìn các tác phẩm “nghệ thuật người” ở bên thì dễ nhận biết đây là một hình thức nghệ thuật vẽ trên cơ thể người. Nó là một nhánh nhỏ của Body Art (Nghệ thuật trên cơ thể) (ngoài hai hình thức nghệ thuật khác là Tattoos (hình xăm) và Body Piercings (nghệ thuật xiên da thịt bằng các vật nhọn) đó bạn). Đại khái là người ta dùng các chất liệu đủ màu sắc (như màu nước, sơn, màu bột…) vẽ lên cơ thể của con nguời để thể hiện những ý tưởng mang tính nghệ thuật.

Hồi xa xưa, từ đầu thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, việc bôi các màu sắc lên cơ thể đã được sử dụng trong các lễ nghi tôn giáo. Hình thức nghệ thuật Body Painting truyền thống này đa phần xuất hiện trên cánh tay, ngực và lưng. Nhưng có lẽ do quan niệm khắt khe về hình thức khỏa thân, nên nghệ thuật này chẳng hề được chào đón và cũng chẳng thể phát triển.

Mãi đến khoảng giữa thế kỷ 20 (1960), nghệ thuật Body Painting mới được thừa nhận trong xã hội phương Tây.

Sự phát triển của nghệ thuật Body Painting ngày nay đã lan khắp nhiều nước trên thế giới. Bởi thế, hàng năm đều có “Liên hoan Nghệ thuật Body painting Thế giới” diễn ra ở một nước được chọn, quy tụ rất nhiều họa sĩ chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Bạn cũng có thể bắt gặp các họa sĩ và người mẫu body painting trong các giải đấu bóng đá và một số lễ hội ở nhiều nước khác nhau.

Một hình thức lao động nghệ thuật nghiêm túc 

Body painting là một hình thức nghệ thuật đặc biệt, người họa sĩ không phải sáng tạo trên giấy, đá, lá… mà chính trên cơ thể trần của người mẫu. Í í, bạn đừng có la oai oái lên thế chứ. Thực sự vẽ trên da thịt con người là một thách thức rất lớn đối với người họa sĩ, không phải cứ quẹt quẹt màu lên là xong đâu nhe. Bởi cơ thể người thì đâu phải là một mặt phẳng trơn tuột đâu nè. Việc di cọ khó khăn hơn vẽ trên gỗ, trên giấy là chuyện đương nhiên. Nhưng cái khó nhất của nghệ thuật body painting đó là: Vẽ gì? Vẽ như thế nào để người xem nhìn vào cảm thấy trên cơ thể người mẫu là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Body Painting được chia ra làm nhiều kiểu phụ thuộc vào ý tưởng sáng tạo của họa sĩ như: face painting (vẽ trên mặt), palm painting (vẽ trên mu và lòng bàn tay), arm painting (vẽ trên cánh tay), foot painting (vẽ trên bàn chân), shank painting (vẽ trên cẳng chân), full body painting (vẽ trên toàn bộ cơ thể).

 

Để thực hiện xong một tác phẩm Body Painting đòi hỏi người mẫu và họa sĩ phải lao động hết sức nghiêm túc trong một thời gian dài. Khố nhất là người mẫu, đôi khi họ phải thực hiện một tư thế bất động trong hàng giờ liền để họa sĩ sáng tạo. Bởi khi thực hiện Body Painting, nếu để xảy ra sai sót, dù là nhỏ nhất thì người họa sĩ phải làm sạch mảng màu trên da và bắt đầu vẽ lại. Lúc này da người mẫu sẽ trở nên sần sùi sau được xử lý để làm sạch lớp màu nên rất khó ăn màu trở lại.

Hiện nay, nghệ thuật Body Painiting vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên vẫn chưa có một tín hiệu nào khả quan hết á. Thôi thì đành nuôi hy vọng, một tương lai gần, Body Paiting sẽ phát triển rực rỡ như ở các nước phương Tây vậy.

Mời các bạn đón đọc Thần Đồng Mỹ Thuật 21: Cọp nói tiếng người để hiểu rõ hơn về nghệ thuật Body Painting.

Advertisements
Categories: Cửa sổ hội họa | Tags: , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: