Trang trí SÂN KHẤU

Ca nhạc, thời trang, cải lương, kịch, cải lương, tuồng, chèo… chao ơi là nhiều loại hình nghệ thuật vô kể và loại hình nào cũng cần đến sân khấu! Mà đã gọi sân khấu thì phải có khâu trang trí.

Trang trí sân khấu là tạo ra các không gian, bối cảnh của vở diễn (hay chương trình) sao cho phù hợp với nội dung của vở diễn (chương trình) ấy, phù hợp với phong cách của từng loại hình sân khấu nữa. Phần trang trí sân khấu này được thực hiện trên ý đồ của họa sĩ thiết kế và của đạo diễn sân khấu.

Sân khấu dành cho các loại hình nghệ thuật thiên về kỹ năng biểu diễn (ca nhạc, thời trang) quan trọng nhất là phần âm thanh, ánh sáng. Sân khấu phải đẹp, lạ, ấn tượng, nổi bật ca sĩ, người mẫu, tạo được sự giao lưu giữa khán giả và người biểu diễn. Tùy theo chủ đề của từng chương trình mà đội ngũ thiết kế, dàn dựng sẽ cho ra đời những sân khấu phù hợp nhưng nhìn chung, cách bài trí rất phóng khoáng, và không quá đặt nặng vào nội dung chương trình.

Khác với sân khấu ca nhạc, thời trang là sân khấu dành cho các loại hình thiên về diễn xuất nhân vật (cải lương, kịch, tuồng…). Cách bài trí sân khấu các thể loại này buộc phải bám sát nội dung của vở diễn. Một vở diễn càng nhiều phân đoạn thì càng phải dựng nhiều bối cảnh.

Bối cảnh được thể hiện trong nghệ thuật sân khấu không giống như điện ảnh.Bối cảnh trên các sân khấu này thường mang tính ước lệ, tượng trưng, khán giả khi xem phải tưởng tượng nhiều. Ví dụ, trong một bộ phim, nhân vật ấy chèo thuyền qua sông thì dĩ nhiên đạo diễn phải đi tìm một con sông và cho diễn viên lên thuyền để quay. Nhưng trên sân khấu, có cảnh sông thuyền, thì cảnh trí trên sân khấu sẽ là một con thuyền gỗ nhỏ cùng cùng những dải lụa màu xanh tượng trưng mà thôi, hihi. Vui không?

Với các bối cảnh dễ thực hiện (phòng khách một ngôi nhà, sân vườn nhiều hoa, ghế đá công viên…) thì sẽ bày trí đúng theo phương pháp tả thực. Còn với các không gian và các chi tiết không thể thực hiện được (rừng rậm, trời mưa, sa mạc, đàn bò đang gặm cỏ,…) thì người họa sĩ phải dùng phương pháp ước lệ, tượng trưng, chỉ đưa ra một vài chi tiết đặc tả để khán giả nhìn vào đó và hình dung được bối cảnh của phân đoạn diễn, tạo cho người xem một ảo giác như thực. Đôi lúc phải vẽ lên các phông màn để thể hiện một bối cảnh nữa đó. Có những bối cảnh không thể dựng được thì khán giả đành tưởng tượng qua lời nói và hành động của nghệ sĩ biểu diễn thôi (ví như trời mưa thì khi biểu diễn trên sân khấu, nghệ sĩ sẽ che ô chẳng hạn, hihi).

Đạo cụ dùng để trang trí sân khấu là các loại phông nền bằng vải, gỗ dán, xốp… và các vật dụng thường ngày khác. Khi cần phông mềm thì dùng vải để vẽ các cảnh trí hay tượng trưng cho sóng, mây, gió… Khi muốn tạo ra các hình khối như cột nhà, cây cầu, cánh cửa… thì dùng gỗ, ván. Sự kết hợp của phông màn với các đạo cụ, ánh sáng sân khấu sẽ tạo nên một không gian nghệ thuật sống động, tạo sự hứng thú, thăng hoa cho vai diễn của các nghệ sĩ, đồng thời tạo cho người xem một cảm giác gần gụi, nâng cao hiệu quả của vở diễn.

Ngoài sự phân chia theo các loại hình nghệ thuật, bài trí sân khấu còn được phân loại theo dạng: sân khấu ngoài trời, sân khấu trong nhà, sân khấu ban đêm, sân khấu ban ngày. Ui, mỗi dạng đều có mặt khó khăn, thuận lợi riêng. Ví dụ ở sân khấu ban đêm ta còn lợi dụng được ánh sáng để tôn cảnh trí. Còn nếu ban ngày mà ở ngoài trời nữa thì phần ánh sáng xem như dẹp qua một bên, thế nên người thiết kế, trang trí sân khấu phải làm thế nào để sân khấu vẫn giữ được những đặc điểm: đẹp, bắt mắt, vừa thu hút khán giản vừa hỗ trợ nghệ sĩ biểu diễn.

Thiết kế, trang trí sân khấu là một công việc đòi hỏi người thực hiện phải có trí tưởng tượng cao, có một đôi mắt với tầm nhìn bao quát, có sự am hiểu loại hình nghệ thuật mình đang dàn dựng, hiểu thị hiếu của khán giả… Người thiết kế, bài trí sân khấu luôn là những người ẩn mặt. Họ tuy không được tung hô sau mỗi đêm diễn nhưng là người âm thầm, lặng lẽ, góp thành công không nhỏ cho từng vở diễn, từng chương trình. Đừng bao giờ quên họ, nhé!

Hãy đọc Thần Đồng Mỹ Thuật 18: Thuyền đi trên cạn để biết thêm về công việc Trang trí sân khấu.

Advertisements
Categories: Cửa sổ hội họa | Tags: , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: