TRANH CHÉP – nhịp cầu hội họa

Tranh chép có phải là tranh giả?

Ấy, bạn đừng đánh đồng hai khái niệm này với nhau đấy nhé! Dù rằng, tranh chép hay tranh giả thì cũng là hình thức sao chép lại toàn bộ một tác phẩm của người khác.

Vậy đâu là sự khác nhau giữa hai khái niệm này? Nó khác nhau ở mục đích sử dụng đấy bạn ạ.

Việc làm tranh giả là kiểu như Tào tể tướng ý. Lợi dụng hình thức chép tranh để lừa đảo người khác, kiếm tiền. Còn nếu làm việc một cách chân chính, nghiêm túc, và đúng luật thì nghề tạo ra một phiên bản khác từ tranh thật vẫn là một nghề rất đáng trân trọng.

Trên thế giới, có biết bao danh họa với các tuyệt phẩm mà rất nhiều người muốn chiêm ngưỡng. Nhưng chẳng lẽ, muốn thấy nụ cười huyền bí của nàng Mona Lisa của danh họa nổi tiếng Leonardo De Vinci, thì phải bay tới nước Pháp? Hay muốn xem tranh của  Levitan thì phải lặn lội qua Nga?

Hì hì, rõ là chúng ta đang làm chuyện khó rồi. Thế nên, nghề chép tranh ra đời trước hết là để phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của con người, bạn ạ! Bây giờ thì bạn không còn thắc mắc tại sao có rất nhiều bức Mona Lisa, Mùa Thu Vàng… được bày bán khắp nơi trên thế giới (tranh gốc của các danh họa thì được trưng bày trang trọng tại bảo tàng rồi mừ). Đấy chính là những bức tranh chép. Cái hay của tranh chép là không cần đi đâu xa, bạn cũng có thể được mở rộng tầm mắt, chiêm ngưỡng các tuyệt phẩm mình yêu thích. Hơn thế nữa, chỉ với một số tiền nhỏ trong tay, bạn có thể rinh những siêu phẩm ấy về nhà. Tuyệt không?

Nghề chép tranh

Hiện nay, chép tranh đã là một nghề rất phổ biến trên khắp thế giới. Bạn có thế mắt tròn mắt dẹt khi ngắm những bức tranh chép, bởi nó giống tranh gốc như khuôn đúc, từ bố cục, màu sắc, đường nét…

Và để tạo ra những sản phẩm y như bản gốc thì đòi hỏi người họa sĩ phải có tài năng thực sự. Các sinh viên ngành mỹ thuật khi ngồi trên ghế nhà trường cũng xem việc chép tranh như là một cách rèn giũa cho ngòi bút của mình. Bởi khi tiếp cận với tác phẩm kinh điển của các danh họa hàng đầu thế giới, ít ra họ cũng rút tỉa được những bài học về cách phối màu, bố cục, cách thể hiện ý tưởng… Thế nên không lấy làm lạ khi ở Châu Âu, các trường mỹ thuật đều có môn “chép tranh”, bạn nhỉ?

Bạn có thể gọi những người chép tranh là họa sĩ (không sai, bởi họ được đào tạo và xuất thân từ các trường lớp liên quan đến mỹ thuật hẳn hoi). Tuy thế, một tên gọi khiêm tốn hơn và chính xác hơn thì họ là những “thợ chép tranh”!

Một bức tranh chép được xem là thành công đòi hỏi nét cọ, đường bay phải điêu luyện, lột tả được thần thái uyên thâm trong dụng ý của tác giả. Không những thế, thợ chép tranh phải lục tìm tư liệu, các thông tin về lịch sử cũng như quá trình sáng tác của tác giả để nắm bắt được cảm xúc của bức tranh đó. Nếu bạn nghĩ chép tranh là một sự rập khuôn, làm mai một sự sáng tạo của người họa sĩ thì bạn sai đứt đuôi rồi nhé!

Chép như thế nào cho đúng?

Đó là vấn đề đặt ra cho những họa sĩ đi theo con đường chép tranh. Nếu chép tranh không đúng với quy định của pháp luật có khác nào bạn đang làm “tranh giả”. Nói bạn nghe sơ vài điều kiện để được phép chép một bức tranh nè:

– Khi sao chép tác phẩm phải có sự đồng ý của chủ sở hữu bằng văn bản (hoặc có sự thỏa thuận khác giữa đôi bên). Nếu sao chép tác phẩm của tác giả đã qua đời trên 50 năm thì không cần phải xin phép nữa. Hì, bởi vậy, bạn thấy đó, các tranh chép hiện nay đa phần là tranh của các danh họa nổi tiếng từ các thập kỷ trước.

– Tranh chép phải có kích thước khác biệt (nhỏ hoặc lớn hơn) so với kích thước của tranh gốc.

– Tác phẩm sao chép phải ghi rõ ràng ở phía sau chữ “bản sao” cùng các thông tin: tên tác giả, tác phẩm, chất liệu tác phẩm gốc, năm sáng tác (nếu có) cùng tên người sao chép, kích thước bản sao chép.

Nếu người họa sĩ nào cũng xem trọng chữ tín, chữ đức, chép tranh đúng với quy định của pháp luật thì tranh chép chính là nhịp cầu nối hội họa và con người xích lại gần nhau hơn và đôi khi mở ra một chân trời mới cho những ai yêu vẽ vời ấy chứ? Tất nhiên, tự sáng tác một tác phẩm, mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng mình thì bao giờ cũng thú vị hơn, bạn nhỉ?

Hãy đọc Thần Đồng Mỹ Thuật 11: Tranh giả tranh thật để biết thêm về Tranh chép bạn nhé!

Advertisements
Categories: Cửa sổ hội họa | Tags: , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: