CÁI CÂN có tự khi nào?

Muốn biết được trọng lượng, khối lượng của rất nhiều thứ thì phải có cái cân! Cân quan trọng vậy á, nhưng bạn có biết “cân” có mặt trên đời từ lúc nào không?

Vào năm 2800 trước Công nguyên, cân đã được họa hình trên những bản vẽ của người Ai Cập, thể hiện một cái cân có đòn và hai đĩa cân. Năm 2000 trước Công nguyên, cái cân này được cải tiến thêm chút xíu là có giá đỡ ở chính giữa đòn cân. Hai đĩa cân có các dây treo bằng kim loại, người ta dùng những viên đá rắn làm quả cân, đôi khi các viên đá ấy còn được tạc thành hình các con vật rất đẹp mắt nữa cơ!

Người Hy Lạp và La Mã lúc đầu cũng dùng cân có hai đĩa, nhưng về sau họ chuyển sang dùng cân đòn bẩy. Cân đòn bẩy này đơn giản chỉ là một thanh ngang chia làm hai nửa không bằng nhau. Cánh tay đòn dài, có các khấc để cố định quả cân lưu động, cánh tay đòn ngắn có cái móc để treo vật muốn cân.

Vào khoảng cuối thế kỷ 17 thì loại cân vận dụng lực đàn hồi của lò xo “lên ngôi”. Do một đầu lò xo được lắp kim chỉ số, nên mức độ kéo giãn của lò xo có thể cho bạn biết khối lượng của món hàng. Nhưng việc xác định trọng lượng của vật chỉ trở nên nhanh chóng khi cân điện tử ra đời đó bạn!

À, mà nhà bạn có chiếc cân nào không nhỉ?

Hãy đọc Thần đồng toán học 9: Trổ tài cân gạo để biết thêm về Cân nha!

Advertisements
Categories: Thư viện toán học | Tags: , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: